Tư vấn - thiết kế bàn thờ trong phòng khách

Tư vấn, thiết kế bàn thờ trong phòng khách

19/06/2019 5:10:12 PM | 1367

      1. Cách đặt bàn thờ đặt trong phòng khách

Thiết kế bàn thờ trong phòng khách rất tiện nhưng để làm điều đó gia chủ phải có biện pháp giúp giảm khói và những vết ố vàng trên trần nhà bằng cách dùng tủ thờ có nóc, đặt các tấm kính ngăn khói ở phía trên..v.v.

Tư vấn - thiết kế bàn thờ trong phòng khách 1

Khi đặt bàn thờ ông Địa, gia chủ cần đặt theo hướng thẳng ra phía cửa nhà, thường ở vị trí có vách dựa vào để tạo sự vững chắc cho tủ thờ đồng thời cũng mang ý nghĩa, cuộc sống của gia chủ sẽ được yên bình, may mắn. Việc thắp nhang, nhất là nhang thơm, có tác dụng xua đuổi không khí ẩm ướt, côn trùng vào những buổi sáng sớm và chiều tối/ Không những thế theo tín ngưỡng dân gian đây được xem như là cách gia chủ nghinh tiếp thần Tài.

      2. Cách chọn bàn thờ

Thiết kế bàn thờ trong phòng khách thường có phần dưới và bên hông là tủ chứa đồ (chỉ nên chứa những đồ như gia phả, lịch giỗ kỵ, vàng mã hương đèn…).

Bệ thờ làm theo kiểu tấm đan thì không nên để trống phần dưới. Gia chủ nên nên kê một tủ nhỏ hay bàn vào khoảng trống bên dưới điều này vừa mang ý nghĩa tạo nên sự chắc chắn lại thuận tiện sắp xếp vật dụng vào dịp có giỗ tết.

      3. Vị trí khi thiết kế bàn thờ trong phòng khách

Lưu ý đầu tiên khi thiết kế bàn thờ trong phòng khách đó là phải đảm bảo độ cao vừa phải đối với gia chủ. Bởi nếu đặt ở vị trí quá thấp sẽ mất đi sự tôn nghiêm, còn vị trí quá cao sẽ gây khó khăn trong việc lau dọn hay thắp hương, dễ gây đổ vỡ đồ đạc trên ban thờ. Chiều cao của bàn thờ cần phải cao hơn đầu người để tỏ lòng tôn kính với các vị thần và ông bà tổ tiên trong nhà. Nếu bàn thờ thấp hơn tầm mắt, mỗi khi thắp hương hay cầu khấn, gia chủ đều phải cúi nhìn. Đây là điều kiêng kỵ rất nghiêm trọng trong văn hóa tâm linh Á Đông. Màu sắc tốt nhất cho bàn thờ là màu gỗ nâu đỏ là lựa chọn lý tưởng nhất bởi màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn trong khi chất liệu gỗ là đại diện của tự nhiên và sự mộc mạc, lâu đời.

      4. Lưu ý về cách trang trí khi thiết kế bàn thờ trong phòng khách

Thiết kế bàn thờ trong phòng khách đối với các căn hộ chung cư cần đơn giản nhưng vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ, không làm mất đi vẻ đẹp hiện đại của ngôi nhà. Không gian thờ cúng không cần chiếm quá nhiều diện tích nhưng vẫn đảm bảo được sự gần gũi và yếu tố giáo dục nhằm gìn giữ được gia phong nề nếp của gia đình.

 Lưu ý về cách trang trí khi thiết kế bàn thờ trong phòng khách

Ngoài ra, cần đặc biệt lưu ý một số điều kiêng kị khi trang trí và thiết kế bàn thờ trong phòng khách ở các vị trí đối diện cầu thang hay dưới cầu thang, cửa toilet hay trực tiếp dưới xà nhà.

      5. Đặt bàn thờ theo thuật phong thuỷ

Theo các nhà phong thủy học, việc xác định hướng đặt bàn thờ gia tiên cần xác định theo mệnh của gia chủ (người chủ trong gia đình thường là người trụ cột trong gia đình). Với những người mệnh Thủy, Mộc, Hỏa thì bàn thờ gia tiên nên đặt theo các hướng Đông, Đông Nam, Nam, Bắc.

      6. Một số điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ

Kiêng đặt bàn thờ đối diện trực tiếp với cửa phòng toilet.

Kiêng đặt tượng thần thánh trực tiếp bên dưới xà nhà.

Không đặt tượng thánh thần ở dưới cầu thang. Vì nó có nghĩa là người trong nhà thường xuyên bước qua thần thánh.

Khu vực thờ tự luôn cần đến sự yên tĩnh. Vì vậy, các loại thiết bị âm thanh như loa, đài, TV… hoặc các nhạc cụ như đàn piano, kèn, trống đều không nên đặt gần bàn thờ. Tính nhiệt của bát hương và các đồ thờ cúng cũng kỵ với quạt và máy lạnh. Để tiết kiệm không gian và muốn trang trí, một số gia đình đặt bể cá dưới bàn thờ. Bố cục này không được khuyến khích vì tính thủy của bể và tính hỏa của bàn thờ vốn khắc nhau, sẽ khiến gia đình lục đục, không thuận hòa, sức khỏe không ổn định, đặc biệt là người nam.

      7. Bàn thờ trong nhà chung cư

Trong những ngôi nhà hiện đại, như các căn hộ hay chung cư việc đặt bàn thờ cần giản dị và có tính mỹ thuật, không được trang trí lòe loẹt cầu kì. Bàn thờ cần trọng tính trang nghiêm nhưng không được u tịch. Vì nhà ở của chúng ta mang tính Dương chứ không phải một ngôi chùa, đền, miếu…(thiên tính âm), là “vãng sinh đường” cho khách thập phương).

      8. Các đồ vật nên đặt trên bàn thờ

Sau khi đã tìm kiếm được vị trí thích hợp để bài trí bàn thờ gia tiên, gia chủ cũng cần có sự sắp xếp hợp lý liên quan đến các vật được đặt lên trên bàn thờ. Các chuyên gia phong thủy đã nghiên cứu và đưa ra những lời khuyên về vấn đề này như sau.

Các đồ vật nên đặt trên bàn thờ:

Ngai thờ

Ảnh tổ tiên, ông bà

Bát hương

Đèn thái cực

Đĩa quả

Bình hoa

Bộ đỉnh linh hương

Chén nước

Trên đây là một số quy tắc thiết kế phòng khách có bàn thờ mà bạn cần tuân thủ để thể hiện sự kính trọng tổ tiên và văn hóa truyền thống của dân tộc.


Bài viết cùng chuyên mục

Sản phẩm Ban Thờ nổi bật

Khuyến mại