Thiết kế phòng thờ đẹp cho biệt thự tân cổ điển

Thiết kế phòng thờ đẹp cho biệt thự tân cổ điển

20/06/2019 10:58:51 AM | 1474

1.    Không gian thiết kế phòng thờ cần có

-    Bàn thờ tổ tiên, bàn thờ phật hoặc bàn thờ thiên chúa

Tín ngưỡng thờ cúng khác nhau cho phép gia chủ có thể sử dụng bàn thờ truyền thống, bàn thờ hiện đại, bàn thờ treo tường, tủ thờ gỗ thiên chúa. Việc bố trí kết hợp thờ được bên thiết kế sẽ đưa ra chỉ dẫn cho gia chủ. Ngoài ra, gia chủ cũng nên tham khảo bên thầy phong thủy để thiết kế vị trí chuẩn lỗ ban, hướng thuận tuổi, hợp mệnh.

Phòng thờ đẹp cho biệt thự tân cổ điển với không gian trang nghiêm thờ Phật

Phòng thờ đẹp cho biệt thự tân cổ điển với không gian trang nghiêm thờ Phật

-    Không gian trước án gian thờ để thực hiện lễ, bái.

Một số cách bái lạy phổ biến hiện nay như:
Cử thủ cao ấp lễ: nghĩa là lễ bái bằng cách giơ tay cao vái chào
Hiệp chưởng bình cung lễ: nghĩa là lễ bái bằng cách chắp tay ngang bằng vái chào
Khuất tất lễ: nghĩa là lễ bái bằng cách quỳ gối
Một số phương thức lễ bái khác còn rất nhiều nhưng gia chủ cần có không gian chiếu lễ rộng thoáng cho gia đình có thể thi hành cách thức lễ bái này.

Phòng thờ biệt thự cần có không gian thực hiện nghi lễ dễ dàng

Phòng thờ biệt thự cần có không gian thực hiện nghi lễ dễ dàng

-    Khu vực kệ chứa sách phòng thờ
-    Khu vực bàn ghế tiếp
-    Trang trí tường bằng tranh

2.    Nguyên tắc để lựa chọn vị trí phòng thờ

Nếu nhà biệt thự truyền thống trước đây, bàn thờ đặt tại vị trí Trung Cung, chính giữa ngôi nhà. Từ cửa chính có thể gặp bàn thờ và bộ bàn ghế tiếp khách, cách xếp đặt quen thuộc này đã có từ lâu đời. Cho tới khi biệt thự tân cổ điển trở thành một lối kiến trúc nội thất hoàn toàn mới, được nhiều gia chủ yêu thích. Nhiều gia chủ có thể sử dụng tủ thờ hiện đại thay vì bàn thờ truyền thống.

Cách bố trí bàn thờ gỗ tự nhiên và vị trí phòng thờ có nhiều sự thay đổi, cách bố trí trở nên đa dạng hơn. Chúng ta thường lựa chọn vị trí tầng áp mát, phòng tầng thượng vừa thoáng khí vừa đủ khoảng không gian yên tĩnh. Đây là vị trí phù hợp nhất cho cuộc sống hiện đại ngày nay.

3.    Phong thủy bàn thờ đẹp đúng chuẩn

3.1.    Nguyên tắc “Nhất vị, nhị hướng”

Điểm thuận lợi nhất của phòng thờ là sự trang nghiêm, tĩnh mịch số một, dễ dàng đạt ‘nhất vị”. Gia chủ cần tránh cách bố trí đặt thẳng cửa chính, cửa sổ khiến gió thổi xộc vào, nếu vướng phải thì hóa giải bằng rèm che, bình phong chắn gió.

Nhờ vào kiến thức thước lỗ ban, cửu cung mà bàn thờ truyền thống, bàn thờ hiện đại luôn đáp ứng được nguyên tắc phong thủy

Sau nếu tìm hiểu sâu tới “vị” ở đây là đặt tại các cung của thuật định vị Cửu Cung Thần Sát như âm quý nhân, dương quý nhân, Thiên Lộc, Thiên Mã. Thực chất khí vẫn nổi trên mặt đấy, do đó muốn xét đúng vị trí thì cửu cung trong vùng khí trường.
Xét tới yếu tố hướng của bàn thờ là hướng của đường thẳng đi qua tâm và vuông góc với mặt bàn thờ còn gọi là hướng ngược lại với người thắp hương. Bàn thờ nên hướng vào 4 tứ cát: Sinh Khí, Thiên Y, Diên Niên, Phục Vị.

3.2.    Lựa chọn chất liệu gỗ vào nội thất phòng thờ

Gỗ được đánh giá là vật liệu thích hợp nhất cho khu vực thờ tự này, màu càng sậm thì tính tôn nghiêm càng. Tủ thờ gỗ có thể làm từ gỗ óc chó, gỗ tần bì, gỗ sồi phun sơn. Đối với banthoviet.vn việc sử dụng màu sơn chuẩn xác với 10 cấp độ màu nâu đem lại màu sắc ưng ý nhất cho khách hàng. Các chi tiết dát kim loại ánh vàng mang lại vượng khí thu hút điềm lành. Gia chủ có thể lựa chọn bàn thờ có thiết kế cầu kỳ nào vào không gian thờ tự của gia đình mình.

Vách CNC phòng thờ và tấm chống khói nhanh chóng được áp dụng vào trong thiết kế phòng thờ đẹp cho biệt thự tân cổ điển. Khung gỗ ốp tường tạo ra đường nét nghiêm nghị, tính áp đảo trong không gian thờ, khiến khu vực linh thiêng hơn. Có thể nói tín ngưỡng luôn khiến người trần vừa kính vừa sợ.
Các sản phẩm trang trí phòng thờ biệt thự khác như: Ván sàn gỗ, chiếu trải, thảm, bàn ghế ngồi cần sử dụng tông màu nhẹ hơn, tránh tương phản mạnh làm khí sắc không gian tĩnh mặc bị biến đổi. Một không gian biệt thự tân cổ điển đúng điệu việc sử dụng kèo cột, vách gỗ thô mộc đem lại kiến trúc trang nghiêm được đánh giá cao.

3.3.    Kích thước phong thủy cho bàn thờ đẹp

Trong kiến trúc phòng thờ riêng biệt, việc lựa chọn các kích thước chuẩn đẹp rất dễ. Tuy nhiên, một số kích thước tiêu chuẩn nằm trong “tam cát” như sau:
Chiều rộng bàn thờ: 81cm, 87cm, 1m07, 1m27, 1m53, 1m66, 1m75, 1m97…
Chiều sâu: 48cm, 61cm, 69cm, 81cm…
Chiều cao: 1m27


Bài viết cùng chuyên mục

Sản phẩm Ban Thờ nổi bật

Khuyến mại